BẢO TÀNG ĐÀ NẴNG MỘT NĂM NHÌN LẠI


Sau một năm kể từ ngày mở cửa, Bảo tàng đã đón gần 17.000 lượt khách đến tham quan, có những ngày cao điểm Bảo tàng đón tới 1.400 lượt khách tham quan. Đây có thể chưa phải là một con số lớn như mong muốn của Bảo tàng đặt ra, nhưng đó là một con số vượt bậc so với những năm trước đây và bước đầu nó chứng tỏ rằng công chúng đã bắt đầu chú ý đến các hoạt động của Bảo tàng.
Untitled Document

Năm 2011 là một năm bản lề, đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển của Bảo tàng Đà Nẵng. Ngày 26 tháng 4 năm 2011, Bảo tàng đã chính thức khai mạc, mở cửa đón khách tham quan tại địa điểm mới - 24 Trần Phú - TP Đà Nẵng. Đây là một sự kiện có ý nghĩa trọng đại không chỉ với riêng Bảo tàng mà còn với đời sống văn hóa tinh thần nói chung của các tầng lớp nhân dân Thành phố.

Bảo tàng là một thiết chế văn hóa không thể thiếu trong đời sống xã hội, sự ra đời của nó chứng tỏ sự phát triển ở mức độ cao của xã hội. Riêng với thành phố Đà Nẵng, việc xây dựng một bảo tàng tương xứng với tầm cỡ của một thành phố văn minh, hiện đại là một nhu cầu cấp thiết. Đây là nơi trưng bày, giới thiệu các tư liệu hiện vật chứa đựng những giá trị văn hóa, lịch sử to lớn, minh chứng cho quá trình hình thành và phát triển của Thành phố. Đến Bảo tàng Đà Nẵng, khách tham quan có thể cảm nhận về một Đà Nẵng kiên cường, bất khuất trong đấu tranh, một Đà Nẵng giàu truyền thống văn hóa, lịch sử và cả một Đà Nẵng trẻ trung, năng động trong quá trình hội nhập và đổi mới. Bảo tàng Đà Nẵng đi vào hoạt động nhằm đáp ứng những nhu cầu nghiên cứu, tìm hiểu, thưởng thức văn hóa của đông đảo quần chúng. Có được một bảo tàng đúng nghĩa như hôm nay là niềm mong mỏi chung của toàn thể nhân dân Đà Nẵng.

Ngày khai trương, trang sổ cảm tưởng của Bảo tàng đã ghi lại những dòng đầy xúc cảm của khách tham quan:Một khách tham quan viết: “Tôi và đồng nghiệp ghé thăm Bảo tàng Đà Nẵng vào đúng ngày khai trương. Là những người giảng dạy lịch sử, tôi thật sự bất ngờ về quy mô và đặc biệt là những tư liệu lịch sử quý giá mà Bảo tàng sở hữu. Chúng tôi thấy vui hơn vì Thành phố có được một bảo tàng lịch sử bề thế như thế.”

Hay một cảm nhận khác của một người dân Đà Nẵng: “Bảo tàng Đà Nẵng thật sự làm tôi thấy tự hào.Tự hào vì mình là công dân Đà thành và thấy vui vì cách tiếp đón rất chuyên nghiệp, thân thiện của cán bộ Bảo tàng. Mong Đà Nẵng sẽ mãi đẹp và là niềm tự hào của người dân nơi đây.” Có thể thấy rằng đối với người dân Đà Nẵng, đến Bảo tàng họ như được sống trong những khoảnh khắc hào hùng của lịch sử, được bước vào một không gian văn hóa đặc sắc và sinh động. Còn với du khách từ phương xa tới Đà Nẵng thì những hình ảnh, hiện vật qua bố cục trưng bày hiện đại ở Bảo tàng giúp họ có được những trải nghiệm thú vị và có cái nhìn tổng quan, bao quát về thành phố Đà Nẵng – một thành phố đáng sống, đáng tự hào, đáng để khám phá.Bảo tàng Đà Nẵng ra đời thực hiện đầy đủ các chức năng nghiên cứu, sưu tầm, kiểm kê, bảo quản, trưng bày, tuyên truyền giáo dục; trong đó, nhiệm vụ tuyên truyền, quảng bá là một trong những nhiệm vụ trọng tâm mà Bảo tàng đã và đang nỗ lực thực hiện. Những hoạt động công chúng của Bảo tàng Đà Nẵng trước hết là nhằm để đông đảo quần chúng, du khách biết đến một điểm du lịch mới của thành phố biển Đà Nẵng – một bảo tàng hoàn toàn mới với nội dung trưng bày phong phú, hấp dẫn, sử dụng các giải pháp trưng bày hiện đại và với đội ngũ cán bộ chuyên nghiệp, tâm huyết với sự nghiệp bảo tàng.Vượt qua những khó khăn nhất định trong thời gian đầu đi vào hoạt động tại cơ sở mới, Bảo tàng Đà Nẵng đã đạt được những thành tựu nổi bật và đã hòa nhịp vào sự phát triển chung của văn hóa, du lịch Đà Nẵng.

Sau một năm kể từ ngày mở cửa, Bảo tàng đã đón gần 17.000 lượt khách đến tham quan, có những ngày cao điểm Bảo tàng đón tới 1.400 lượt khách tham quan. Đây có thể chưa phải là một con số lớn như mong muốn của Bảo tàng đặt ra, nhưng đó là một con số vượt bậc so với những năm trước đây và bước đầu nó chứng tỏ rằng công chúng đã bắt đầu chú ý đến các hoạt động của Bảo tàng. Ngoài ra Bảo tàng cũng đã tổ chức hàng loạt các hoạt động công chúng với các sự kiện như: tổ chức các buổi tọa đàm, giao lưu gặp gỡ nhân chứng lịch sử; tổ chức sinh hoạt câu lạc bộ, tổ chức trưng bày chuyên đề, trưng bày lưu động, in tờ gấp quảng bá Bảo tàng, phối hợp với các cơ quan thông tấn, báo chí thực hiện các chương trình giới thiệu về Bảo tàng
Cùng với công tác hướng dẫn khách tham quan tại Bảo tàng và di tích Thành Điện Hải, những hoạt động bổ trợ nêu trên đã góp phần gắn kết Bảo tàng với công chúng, bước đầu tạo thói quen đến Bảo tàng cho các đối tượng khách tham quan (nhất là học sinh, sinh viên) và quảng bá hình ảnh của Bảo tàng.

       Để kịp thời nắm bắt những tâm tư, nguyện vọng và nhu cầu của khách, Bảo tàng sử dụng sổ ghi cảm tưởng như một kênh thông tin quan trọng. Hơn 1 năm qua, khách tham quan đã để lại hơn 500 trang ghi cảm tưởng trong sổ lưu niệm tại Bảo tàng. Qua đó không chỉ thể hiện niềm vui, sự xúc động khi được trải nghiệm trong không gian trưng bày của Bảo tàng, du khách còn thực sự yêu mến, tự hào về lịch sử hào hùng và những nét đẹp văn hóa của mảnh đất và con người Đà Nẵng,  ý thức được trách nhiệm của mỗi người trong việc gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử của dân tộc. Ngoài ra, khách tham quan còn đóng góp những ý kiến rất tâm huyết, sáng tạo để giúp Bảo tàng phục vụ ngày càng tốt hơn.

Bên cạnh nhiệm vụ trọng tâm là công tác tuyên truyền, quảng bá, Bảo tàng Đà Nẵng cũng đã chú trọng đến các khâu nghiệp vụ khác. Trong một năm qua, Công tác nghiên cứu sưu tầm đã đưa về Bảo tàng hơn 200 tư liệu, hình ảnh, hiện vật có giá trị về lịch sử, văn hóa; công tác kiểm kê, bảo quản cũng được chú trọng, nhất là việc sắp xếp các kho tư liệu, hiện vật theo chất liệu để bảo quản tốt nhất, việc đánh số hiện vật, lập hồ sơ quản lý hiện vật và làm hộ chiếu cho hiện vật bảo tàng. Trong công tác trưng bày, ngoài việc chỉnh lý, bổ sung các nội dung chuyên đề trưng bày cố định, Bảo tàng cũng đã tổ chức được các cuộc trưng bày, triển lãm chuyên đề và trưng bày lưu động ở vùng sâu vùng xa.

       Nhìn lại sau một năm đi vào hoạt động, những thành quả mà Bảo tàng đạt được đã thực sự tạo được một chuyển biến mới về vai trò và vị thế của Bảo tàng trong đời sống văn hóa tinh thần của người dân Đà Nẵng nói riêng và của du khách nói chung. Tuy rằng những chuyển biến chưa thật rõ rệt, chưa tương xứng với tiềm năng và những giá trị to lớn, phong phú của Bảo tàng, nhưng trong bối cảnh chung của các Bảo tàng thuộc loại hình bảo tàng địa phương (Bảo tàng tỉnh, thành phố) và đặc biệt là khi việc đến bảo tàng chưa trở thành một thói quen phổ biến trong các tầng lớp nhân dân thì những thành quả ấy có thể xem là một sự nỗ lực đáng ghi nhận của Ban Lãnh đạo và tập thể cán bộ Bảo tàng Đà Nẵng.

Bên cạnh những đoàn khách là học sinh, sinh viên đến nghiên cứu, học tập, trải nghiệm; khách du lịch đến tìm hiểu về Đà Nẵng thì gần đây, vào những dịp cuối tuần có nhiều gia đình dẫn con em mình đến tham quan Bảo tàng như một cách để cho các em tiếp cận với văn hóa, lịch sử của thành phố, để các em làm quen với các hoạt động tại bảo tàng và nâng cao nhận thức về nhiều mặt; đồng thời đó cũng là một dịp để các em vui chơi, giải trí.

Có thể thấy rằng, Bảo tàng Đà Nẵng đã và đang dần khẳng định được vị thế, sức hấp dẫn riêng của mình. Hiện tại, Bảo tàng đang hoàn thiện hồ sơ trình Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị xếp hạng Bảo tàng Đà Nẵng là Bảo tàng hạng II. Đây sẽ là một cơ sở quan trọng để Bảo tàng có những hướng phát triển chiến lược, tạo những bước đột phá trong hoạt động của mình.

Thiết nghĩ, để đưa Bảo tàng trở thành một điểm du lịch thu hút khách, thành một thương hiệu du lịch là cả một sự nỗ lực trong một thời gian dài và được kiểm chứng qua thực tế hoạt động. Và những nỗ lực của Bảo tàng Đà Nẵng trong thời gian qua đều hướng tới mục đích là đưa hoạt động của bảo tàng đến gần hơn với công chúng và phát huy tối đa những giá trị văn hóa, lịch sử, khoa học vốn có. Chúng ta tin tưởng rằng trong thời gian tới, với sự quan tâm của chính quyền Thành phố, của Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Đà Nẵng, sự nỗ lực của bản thân đội ngũ cán bộ Bảo tàng và đặc biệt là sự hưởng ứng của đông đảo quần chúng nhân dân, Bảo tàng Đà Nẵng sẽ ngày càng hoàn thiện hơn, vươn lên trở thành một trong những điểm đến không thể thiếu của du khách gần xa khi đến thăm thành phố biển xinh đẹp này./.

Dương Hà

Bản quyền của Bảo tàng Đà Nẵng

Trưởng ban biên tập: Ông Hà Phước Mai, Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng

Trụ sở cơ quan: Bảo tàng Đà Nẵng

Địa chỉ: 24 Trần Phú, phường Thạch Thang, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Điện thoại: (84.511) 3 886 236 – 3849277. Fax: (84.511) 3887635

Email: btdn@danang.gov.vn. Website: www.baotangdanang.vn

Phát triển bởi Unitech